> ข่าวและกิจกรรม (CSR) > ข่าวสารทั่วไป
ข่าวสารทั่วไป

TPBI ปักธงปีนี้รายได้พุ่ง10% ทุ่มงบลงทุน 600 ล้าน-จ่อปิดดีลซื้อกิจการ
"ทีพีบีไอ" ลั่นรายได้ปีนี้โต 10% คาดอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นระดับ 8% ทุ่มงบลงทุน 600 ล้านบาท เพื่อขยาย กำลังการผลิตและปรับปรุงเครื่องจักร เล็งเข้าซื้อกิจการบรรจุภัณฑ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จ่อสรุป 1 ดีลภายในปีนี้

คุณกมล บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัททีพีบีไอ จำกัด(มหาชน) หรือ TPBI เผยว่าในปีนี้บริษัทคาดรายได้เติบโต 5-10% จากปี 2559 มีรายได้อยู่ที่ 5,024 ล้านบาท เนื่องจากแนวโน้มความต้องการของสินค้าบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่มีอยู่ในปัจจุบันพบว่ามีความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นตามการเติบโตของ E –commerce ในขณะที่บริษัทตั้งเป้ากำไรสุทธิจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ๆที่ระดับ 8% จากปี 2559 มีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ระดับ 7.82% เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะออกเพิ่มขึ้นซึ่งจะเจาะกลุ่มลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ และจะเน้นการบริหารการจัดการต้นทุน เพื่อเตรียมเตรียมลงทุนระบบออโตเมชั่นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายด้านแรงงานและลดความเสียหายจากกระบวนการผลิต หลังจากในช่วงไตรมาส 4/59 ที่การซื้อมีการชะลอตัว ทำให้อัตรากำไรสุทธิพลาดเป้าที่ตั้งไว้ สำหรับปีนี้บริษัทตั้งงบลงทุนอยู่ที่ 600 ล้านบาท เพื่อใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องจักรจำนวน 200 ล้านบาท และลงทุนระบบออโตเมชั่นในสายการผลิต รวมทั้งจะใช้ในการขยายกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติชนิดอ่อนที่ใช้ในสินค้าอุปโถคบริโภคประมาณ 100 ล้านเมตรต่อปีและหลังจากโรงงานก่อสร้างเสร็จในช่วงไตรมาส 2/61 ในปีแรกจะเพิ่มกำลังการผลิตได้อีก 50 ล้านเมตร ซึ่งจะใช้งบลงทุน 400 ล้านบาท 

คุณกมล บริสุทธนะกุล ยังกล่าวอีกว่า ในขณะนี้บริษัทยังมีการมองเข้าซื้อกิจการอย่างต่อเนื่องซึ่งยังคงเป็นธุรกิจบรรจุภัณฑ์ เพิ่มเสริมการ เติบโตในอนาคต โดยปัจจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนอย่างน้อย 1 ราย ภายในปี 2560 ส่วนความคืบหน้าในการศึกษาความเป็นไปได้สำหรับการร่วมลงทุนกับผู้ร่วมลงทุนชาวพม่า เพื่อทำการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับตลาดพม่า โดยคาดจะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมนิ้ ซึ่งโดยโครงการนี้จะช่วยผลักดันการเติบโตของบริษัทอย่างต่อเนื่องในอนาคต ในปีนี้บริษัทคาดรายได้เติบโต 5-10% มีการเพิ่มสัดส่วนสินค้า และการบริหารจัดการต้นทุนที่ดี โดยปีนี้ยังได้มีการมองการเข้าซื้อกิจการบรรจุภัณฑ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มการเติบโตในอนาคต และยังตั้งเป้าอัตรากำไรสุทธิให้อยู่ที่ 8% จากปีก่อนที่เราพลาดเป้าเนื่องจากช่วงไตรมาสสุดท้ายกำลังซื้อมีการชะลอตัว คุณกมล บริสุทธนะกุล กล่าว
Update. 6 Mar. 2017